Những món ăn“huyền thoại” đủ để bồi hồi nhớ lại một bầu trời tuổi thơ

Nhưng có đấy… là tụi tôi, thế hệ 8x,9x , món cơm trộn với mỡ, thêm chút nước mắm nữa thì lại là cả thiên đường. Đặc biệt là vào những ngày mùa đông, mỡ đông đặc lại nhưng chỉ cần cho vào bát cơm nóng hổi là tan chảy ngay lập tức.

Ôi tuổi thơ! với những mộng mơ một thời con nít …  Những cuộc chiến tắm mưa rong ruổi, những buổi chiều í ới hẹn hò nhau tắm mương, và cả những cuộc chơi trốn tìm, đuổi bắt đến thâu đêm, chờ ba mẹ cầm roi doạ đánh đít mới chịu về nhà. Ai cũng có tuổi thơ để quay về trong hoài niệm, để trào dâng trong cảm xúc của những ngày thơ ấu.

Nhớ tuổi thơ không chỉ là nhớ ký ức chơi đùa mà còn nhớ cả một “rừng” món ăn bất hủ. Nhắc đến đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các món ăn vặt như bim bim, sữa chua túi, kẹo C, kẹo kéo, kem que…Nhưng…chưa hết đâu, còn có cả những món ăn cực “thần thánh” mà mỗi khi nhắc đến không thể không xuyến xao, bồi hồi.

Cơm nguội chan nước mì tôm

Mì tôm cái thời đấy còn lạ lẫm lắm, từng sợi xoăn xoăn, ngộ nghĩnh vàng ươm luôn có sức hút rất đặc biệt đối với lũ trẻ. Ngày còn nhỏ, mỗi lần mẹ nấu mì, tôi còn thắc mắc sao không có tôm như trên vỏ quảng cáo? Mẹ ăn mất tôm của con rồi sao?

Nấu canh rau cho gói mì tôm vào rồi cả nhà cùng xì xụp hút dường như cũng vô cùng quen thuộc. Vì được coi là món ăn xa xỉ đối với lũ trẻ quê, bởi thế thường chúng tôi luôn tận dụng cho đến “giọt cuối cùng”.


Cơm nguội trộn nước mỳ tôm trở thành ‘cứu cánh’ giúp các cô, cậu no bụng hơn

“Mỳ tôm nhanh hết lắm”, thế là bọn trẻ chúng tôi nghĩ ngay ra một cách có thể “đánh chén” no nê mà khỏi lo mỳ tôm ít đó là cho cơm vào trộn với mỳ tôm. Có thể nhiều người thấy món ăn này quả là quái dị nhưng dường như đó là một sở thích thuở bé mà ai cũng đã một lần thử. Chắc chắn hương vị của món mỳ tôm trộn cơm đặc biệt không thể có gì thay thế được. Chỉ là nước mì kết hợp cơm nguội vào thôi nhưng mà sao ngon lạ ngon lùng.

Cơm trộn đường (cơm trắng với ít đường vậy mà “đưa lưỡi” ghê”

Cơm đường là món cơm đơn giản chỉ gồm hai thành phần là cơm trắng trộn với đường. Thường tâm lý bất cứ ai cũng thích đồ ngọt đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, món ăn chẳng tốn tiền nên các bậc phụ huynh cũng hay dụ ăn vào những lúc đang đói.

Thật khó để lý giải tại sao cơm trộn đường lại được bao thế hệ ngày xưa nghiện đến thế. Chẳng phải những món ăn nhiều đạm như thịt, cá, trứng nhưng cơm trộn đường vẫn cứ ‘mê hoặc’ lòng người.Tôi nhớ có tuần ăn 7-8 bát. Khi mẹ thấy ăn nhiều quá, mẹ đã phải cấm và giấu hộp đường rồi từ đó chẳng mấy khi mua đường nữa.

Cơm với mỡ lợn

Thời đó, chẳng mấy nhà có điều kiện dùng dầu ăn nên đến nhà nào cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh những âu mỡ trắng trong, đông đặc được đặt trong bếp. Để tiết kiệm tiền mua dầu, mẹ tôi hay mua mỡ lợn về chiên, vừa được phần tốp mỡ giòn rụm dành để xào rau, kho cá…vừa được cả mấy hũ mỡ để dành nấu ăn. Mà ngộ lắm, món ăn nào nấu với mỡ lợn tôi luôn cảm nhận được vị thơm ngon hơn so với bình thường. 

Mỡ để đông đặc lại, mỗi lần nấu ăn thì dùng thìa múc ra, chẳng ai lại… ăn mỡ trực tiếp bao giờ cả. Nhưng có đấy… là tụi tôi, thế hệ 8x,9x , món cơm trộn với mỡ, thêm chút nước mắm nữa thì lại là cả thiên đường. Đặc biệt là vào những ngày mùa đông, mỡ đông đặc lại nhưng chỉ cần cho vào bát cơm nóng hổi là tan chảy ngay lập tức. Ngon tuyệt! Cơm dẻo ngọt, béo thơm mùi gạo và mỡ cùng với hương mắm nguyên chất đậm đà thật khó quên.

Người trẻ thời nay chắc khó lòng muốn thử món cơm trộn mắm với mỡ nhưng với những ai đã từng được nếm thử thì hẳn trong lòng cũng có chút thèm thuồng.

Chỉ là những món ăn dân dã, chẳng nhiều dinh dưỡng hay hương vị nhưng cũng đủ làm ‘nức lòng’ bao người khi nhớ lại thời thơ ấu. Bạn có còn nhớ như tôi không!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *