Thứ đặc sản “Của lạ” – Một lần ăn phải ăn cả trăm con

Không chỉ có vô vàn danh lam thắng cảnh hùng vĩ, Quảng Bình còn có những món ăn vừa quen vừa lạ, nghe tên thôi đã thấy tò mò muốn thử rồi.  Con chắt chắt trông lạ mà quen, là món đặc sản nổi tiếng đất Quảng Bình này, mỗi lần ăn cũng được cả vài trăm con thì mới bõ, bạn đã thử chưa?

Chắt chắt vốn là một loài thuộc họ hến nhưng nhỏ hơn rất nhiều, có màu đen sậm, vị ngọt đặc biệt. Chúng thường sống ở vùng nước lợ, và nước ngọt thuộc Quảng Bình, Quảng Trị. Có lẽ vì không nhiều nơi có nên chắt chắt nghiễm nhiên trở thành một thứ đặc sản nơi đây. Trong đó, chắt chắt ở khu vực sông Gianh (Quảng Bình) thường được nhắc đến rất nhiều.

Người dân đang “đãi” chắt chắt

Chắt chắt có nhiều vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 8, sau đó người ta vẫn có thể tiếp tục bắt vào cả tháng 10, tháng 11 âm lịch. Chắt chắt sống ở vùng nước lợ, trộn lẫn trong cát, nơi nước sâu thì dùng cào đứng trên thuyền bắt, còn những chỗ nước nông thì có thể xắn quần ngang gối rồi lội xuống cào. Chắt chắt sau khi cào từ sông về thì mang ngâm trong nước vo gạo, sau đó đổ vào rổ rồi chà thật mạnh cho bay lớp bùn nhớt bám bên ngoài mặt vỏ và xả lại với nước nhiều lần cho sạch. Sau đó, cho chắt chắt vào nồi nước và bắc lên bếp luộc chín.

Khi nước sôi, muốn chắt chắt mở vỏ đều và nhanh thì trong quá trình này phải dùng đũa khuấy liên tục. Lửa cũng phải đều nếu không con chắt chắt sẽ ngậm lại. Khi luộc xong thì đổ ra rổ, cho vào nước lạnh để đãi như đãi gạo, có thế mới lấy được ruột chắt chắt một cách nhanh nhất và nhiều nhất.

Con chắt chắt khi đó mới có thể mang đi chế biến thành món ăn, nước luộc thì có thể dùng nấu canh hoặc nấu cháo, ngọt lịm. Mà vì con chắt chắt nhỏ thế, nên nhiều người hay đùa rằng mỗi lần ăn cứ phải ăn đến vài trăm con thì mới bõ được. Chắt chắt chứa rất nhiều protid, chất sắt, đồng, vitamin B12, ít cholesterol nên thích hợp với người thiếu máu và người bị bệnh tim mạch. Thịt chắt chắt vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.

Người dân nơi đây cũng đã sáng tạo ra rất nhiều món từ con chắt chắt. Nào bánh đa xúc chắt chắt xào, bún chắt chắt, canh chắt chắt, cháo chắt chắt, chắt chắt nấu lá ngút…, thậm chí còn có cả món chắt chắt xào mít non và lá lốt vô cùng thú vị.

Lấy bánh đa xúc vào dĩa chắt chắt, dùng đũa gắp một ngọn rau thơm để lên trên và đưa vào miệng. Từ từ nhai để tận hưởng cái giòn tan của bánh đa, cái hương thơm đượm vị phù sa của vừng, cái ngầy ngậy của chắt chắt, trong một chút cay của ớt, một chút chua của cà, một chút nồng của tiêu, một chút thơm của hành..

Hương vị con chắt chắt ngầy ngậy, thấm đượm vị phù sa khi hoà cùng các nguyên liệu khác thì tạo nên món ăn vô cùng lạ miệng, hấp dẫn.

Những người đến rồi đi vẫn giữ lời hẹn ước sẽ quay lại thưởng thức món chắt chắt đậm đà hương vị dân dã này thêm lần nữa. Ở món ăn này không chỉ là một thức đồ mà còn gói ghém cả tấm chân tình của người dân “thắm tình trọn nghĩa” – Quảng Bình.

Tagged ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *