“Ăn Thị thối mồm” – Để ngửi chứ đừng dại mà ăn

Thị thơm thường để ngửi, bà lão trong câu chuyện “Tấm Cám” cũng nói rằng “Bà để bà ngửi chứ bà không ăn” ; Mẹ Quê cũng nói “Ăn Thị thối mồm” . Vậy quả thị mà ăn thì sẽ thế nào?

Thị chín một màu vàng ươm

Hè muộn, hoa tàn và Thị bắt đầu đậu quả. Sau những ngày mặc áo xanh lẩn mình trong vòm lá, Thị len lén ngả vàng. Cứ đến chặp rằm tháng bảy, Quê cùng lũ bạn lại mong ngóng dưới gốc cây, chờ chủ Thị trèo lên cây hái quả thắp hương, rồi để chờ được chia phần . Mỗi đứa vài ba quả bỏ vào túi áo, hân hoan hít hà mùi thị chín. Đêm về mang thị bỏ trên đầu giường, rồi mơ màng tưởng tượng có cô Tấm chui ra …

Thị gắn liền với những câu chuyện cổ tích

Nhưng không phải chỉ trong một câu chuyện đâu, mà với rất nhiều đứa trẻ thuộc thế hệ 9x đời đầu, 8x trở về trước, quả thị cũng là một món quà, một thứ đồ chơi gắn với rất nhiều kỷ niệm khó quên.

Có lần mùi Thị thơm nồng nàn, dù bị Mạ dọa nhưng vốn bản tính tò mò, nên cũng kệ,
Quê không chịu nổi, đánh liều ăn thử một trái xem sao. Bóc lớp vỏ bóng nhẵn, ruột thị vàng hiện ra kì diệu như cái cách cô Tấm bước ra từ quả thị vậy. Miếng ruột thị thơm ngọt, ăn thấy lạ mà hay vô cùng. Rồi có lần Mạ cho quả thị thơm, đi đâu cũng mang theo, tối ngủ để đầu giường nhưng không hiểu sao sáng dậy, thấy đít quần một màu vàng ươm hihi

Vì sao quả thị chỉ để ngửi chứ không nên ăn?

Quê luôn thắc mắc, vì sao Thị thơm ngon đến thế mà Mạ không cho ăn. Sau này được giải thích như vầy nè:
“Xét về mặt hàm lượng dinh dưỡng, quả thị có đường, chứa một lượng vitamin C vừa phải, có tác dụng bổ máu, chống oxy hóa v.v… cũng là một loại trái cây hữu ích. Tuy nhiên, ăn thị lại có hại cho dạ dày trong hai trường hợp: ăn quả chưa chín và ăn lúc đói”.

Trong trái thị có chứa nhiều tannin, gặp acid trong dạ dày kết lại thành khối, cứng lại như đá không tiêu, dẫn đến tắc ruột, sỏi dạ dày. Lúc đói thì acid trong dạ dày nhiều và quả thị lúc còn xanh thì đặc biệt nhiều tannin. Mà bạn biết không, tannin làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột… Khi ăn nhiều sẽ vón lại, tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, rất nguy hiểm đấy. Mà bụng dạ Quê thì yếu lắm , nên Mạ cứ troll “Ăn Thị thối mồm” cho tiệt đường ăn. Thực ra chỉ là một trò đùa thôi, chứ ăn không thối mồm, chỉ sợ “thối bụng”.

Vì vậy, giờ cứ mong có Thị để ngửi là sung sướng rồi, không ăn cũng thấy no.

Nhớ Thị

Dạo này Thị không còn nhiều. Trẻ con cũng chẳng mấy ai chơi Thị nữa. Chỉ có các bà, các mẹ hoài niệm, thỉnh thoảng nhớ mua Thị về thắp hương hoặc để trong nhà cho thơm, cũng như một cách để nhớ đến hương sắc tuổi thơ của mình.

Ngửi mùi Thị thôi, Quê cũng thấy hạnh phúc lạ thường… lâu rồi chưa ngửi mùi thơm của Thị… mùi thơm của tuổi thơ… Nhớ chút Vị Quê !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *